Đăng nhập Đăng ký Đăng tin
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng đồ uống có cồn không thể ngăn ngừa nCoV, kêu gọi chính phủ các nước mạnh tay kiểm soát mặt hàng này.

"Lạm dụng rượu bia trong thời gian cách ly có thể làm các vấn đề sức khỏe sẵn có thêm nghiêm trọng, thúc đẩy các hành vi tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm lý hoặc làm gia tăng tình trạng bạo lực", WHO tuyên bố hôm 14/4.

WHO một lần nữa bác bỏ các tin đồn sai lệch cho rằng đồ uống có cồn, cụ thể là rượu ethyl và ethanol giết chết được nCoV hoặc khiến cơ thể người miễn nhiễm với virus. Các loại rượu nồng độ cồn từ 60% trở lên có thể khử trùng da, song nó không giúp diệt mầm bệnh khi hấp thụ vào cơ thể.       

"Uống nhiều rượu bia thậm chí có thể làm tổn hại hệ miễn dịch, gây suy giảm khả năng chống lại virus ở người. Vì vậy uống rượu bia trong khi đang mắc bệnh sẽ làm gia tăng các rủi ro", WHO khuyến cáo.

WHO khẳng định uống rượu bia không ngăn ngừa mắc Covid-19. Ảnh: AP

WHO khẳng định uống rượu bia không ngăn ngừa mắc Covid-19. Ảnh: AP

Carina Ferreira-Borges, giám đốc Chiến dịch Phòng chống tiêu thụ Rượu và Ma túy Bất hợp pháp của WHO châu Âu, cho biết dù ở trong đại dịch hay không, lạm dụng rượu bia vẫn là một vấn đề nan giải. Mỗi năm, thế giới ghi nhận ít nhất ba triệu ca tử vong liên quan đến rượu bia.

"Giữa đại dịch, khi đang cách ly, chúng ta nên tự hỏi những mối nguy mà mình và người thân sẽ gặp phải nếu sử dụng một thức uống có hại cho sức khỏe thể chất, ảnh hưởng đến hành vi cá nhân, dễ dẫn đến có bạo lực", bà Borges phát biểu.

WHO cũng cho rằng nên "duy trì, thậm chí thắt chặt" các quy định về sử dụng rượu bia trong đại dịch.

Hiện chưa có thống kê cho thấy Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động tiêu thụ rượu bia. Song dữ liệu về doanh thu của các đại lý cho thấy người dân có xu hướng mua nhiều đồ uống có cồn hơn khi đang cách ly. Trong tuần thứ ba của tháng 3, con số này tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Nielsen.

Trước đó vào tháng 3, 27 người tử vong do ngộ độc methanol sau khi uống quá nhiều rượu "để chữa Covid-19".       

Thục Linh (Theo CNN)

Trích: vnExpress.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM?

Bệnh nhân 'dương tính trở lại' tiếp xúc nhiều người ở Sài Gòn

Người đàn ông quốc tịch Anh, "bệnh nhân 22" ở Đà Nẵng, được xuất viện sau 3 lần âm tính nCoV nhưng khi vào TP HCM dương tính trở lại, tiếp...

01-01-1970

Việt Nam sẵn sàng 'sống chung an toàn' với Covid-19

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 đề xuất các bộ, ngành chuẩn bị quy định để “chung sống an toàn” với Covid-19, tận dụng thời...

01-01-1970

Chiều nay không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV

18h ngày 17/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính nCoV. Tổng ca nhiễm 268, trong đó 70 người đang điều trị, 198 người đã khỏi.

01-01-1970

Người Indonesia nghi nhiễm ở TP HCM âm tính nCoV

Bộ Y tế cho biết kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM cho thấy người Indonesia nghi nhiễm và 145 người tiếp xúc với anh này đều âm tính...

01-01-1970

Nhiều giả thiết hiện tượng tái dương tính sau khi khỏi nCoV

HÀN QUỐC | Các chuyên gia cho rằng hiện tượng dương tính nCoV sau khi hồi phục có thể do virus tái hoạt động trong cơ thể hoặc người bệnh gặp...

01-01-1970

WHO khuyến cáo không dùng rượu bia ngừa Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng đồ uống có cồn không thể ngăn ngừa nCoV, kêu gọi chính phủ các nước mạnh tay kiểm soát mặt hàng nà...

01-01-1970

Vũ Hán sửa số liệu Covid-19, ca tử vong tăng gấp rưỡi

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, hôm nay sửa lại số người chết vì nCoV tại đây từ 2.579 lên 3.869, tăng thêm 1.290 trường hợp.

01-01-1970

Ba bệnh nhân TP HCM xuất viện

Một người từng đến Buddha Bar & Grill và vợ chồng bệnh nhân Brazil xuất viện sáng 18/4

01-01-1970